Dòng tiền nhàn rỗi sẽ tiếp tục đổ vào lĩnh vực bất động sản?

Chia sẻ

Hầu hết các nhà đầu tư kỳ vọng, việc đẩy mạnh hoạt động đầu tư công, xây dựng đường, cầu, cống hay cải tạo đường sẽ đẩy giá bất động sản gia tăng. Đây chính là lý do khiến dòng tiền nhàn rỗi tiếp tục đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, thị trường bất động sản dù dịch bệnh vẫn đang tiếp tục hứng khởi bởi một lượng tiền nhàn rỗi đang chực chờ đổ vào chứng khoán hoặc bất động sản.

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, sức nóng của bất động sản còn tiếp tục là bởi đây là lĩnh vực gắn liền với cuộc sống của con người bởi nhu cầu ở không ngừng tăng, ngay cả trong thời điểm dịch bệnh hay sau dịch bệnh. Nhìn về dài hạn, bất động sản luôn tăng giá, dù có chu kỳ lên hoặc xuống.

Tiền nhàn rỗi được dự báo sẽ đổ mạnh vào lĩnh vực địa ốc.

Trên góc độ là một nhà đầu tư tham gia vào thị trường địa ốc, ông Nguyễn Minh, người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản dự báo rằng, dòng tiền nhàn rỗi sẽ còn tiếp tục đổ vào kênh đầu tư có giá trị vốn hoá lớn.

Lý giải cho nhận định này, ông Minh đưa ra đánh giá, nhận định về bức tranh vĩ mỗ. Theo đó, những người kinh doanh đều nhận định về tín hiệu khởi sắc lớn cho thị trường địa ốc dựa trên hoạt động đầu tư công được đẩy mạnh.

"Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, hoạt động đầu tư công đang được triển khai rất mạnh mẽ. Tại nhiều địa phương, dự án giao thông, đường, cầu cống được phê duyệt rất nhanh và nhiều. Khi đường được hoàn thiện, một lô đất nằm ngay cạnh con đường đó chắc chắn phải tăng giá trị. Giá trị ở đây là giá trị về tiền. Chính là khoản tiền đầu tư được cộng vào lô đất. Ở góc độ đầu tư, tiền làm đường đã được cộng vào đất như một cách tự nhiên.

Ngoài ra, khi đường xá nâng cấp sẽ tạo ra giá trị về lợi thế thương mại, giao dịch đi lại gia tăng, kéo theo giá trị cho lô đất. Thêm nữa, đường xây dựng, giao thông phát triển, trở thành động lực kéo dân cư về ở đông hơn. Với góc độ kỳ vọng, dân về ở đông, giá trị đất lại tăng" – ông Minh nói.

So sánh với kênh đầu tư như vàng và chứng khoán, ông Minh nhận định bất động sản vẫn là tài sản đầu tư an toàn. Những biến động lên xuống thời gian vừa qua càng khẳng định vàng và chứng khoán là kênh đầu tư đầy bất ổn, nhiều rủi ro, có thể khiến nhà đầu tư mất trắng trong một ngày. Một rủi ro thường thấy trong kênh đầu tư chứng khoán, họ có thể mất tiền bởi lý do tác động ngoại cảnh lớn mà có thể không dựa trên bất kỳ quy luật kinh tế nào.

Từ những dẫn chứng trên, ông Minh khẳng định: "Nhà đầu tư luôn kỳ vọng bất động sản sẽ còn sôi động và nóng sốt trong thời gian tới. Tất nhiên, dịch bệnh là yếu tố tác động mạnh, khó đoán khi nào kết thúc".

Nhà đầu tư này cũng tiết lộ thêm, hiện tại, đã có rất nhiều đội cá mập đang gom đất tại khu vực chuẩn bị có dự án đường đi qua hoặc khu vực xuất hiện dự án bất động sản đã được phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc đẩy mạnh công trình hạ tầng cơ sở là thiết yếu nhằm vực dậy nền kinh tế. Xây dựng hạ tầng giao thông, đường, cầu, cống chắc chắn kéo theo sự tăng giá của những vùng bất động sản xung quanh quanh. Việc chính phủ đẩy mạnh đầu tư công sẽ góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản.

Đánh giá ở góc độ thận trọng hơn, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu giá bất động sản tăng quá mạnh so với giá trị thực cộng hưởng từ hạ tầng cải thiện thì nguy cơ bong bóng có thể xảy ra. Thế nên ông khuyến nghị các nhà đầu tư phải thực sự cẩn trọng khi xuống tiền vào bất động sản.

Nguồn:https://cafef.vn/dong-tien-nhan-roi-se-tiep-tuc-do-vao-linh-vuc-bat-dong-san-20210804171940391.chn

 

Tin liên quan

Xem thêm HẢI PHÁT INVEST CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM TỔNG GIÁM ĐỐC

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Quản trị, ngày 06/05/2024, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Phương giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Xem thêm HẢI PHÁT INVEST TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2024

Ngày 26/4/2024 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Tham dự Đại hội có các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, Ban Tổng Giám đốc và các Cổ đông của Công ty.

Xem thêm CỔ PHIẾU HPX CHÍNH THỨC GIAO DỊCH TRỞ LẠI TRÊN SÀN CHỨNG KHOÁN

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo chính thức về việc đưa cổ phiếu HPX ra khỏi diện đình chỉ giao dịch và giao dịch trở lại toàn thời gian theo quy định kể từ ngày 20/03/2024.